Tin Tức

Uống nước đậu đen nhiều có tốt không? Giải đáp của chuyên gia

uống nước đậu đen nhiều có tốt không

Đậu đen là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường được nhiều người sử dụng trong những bữa cơm gia đình. Ngoài ra, nó cũng được dùng để nấu chè hoặc rang khô để uống thay trà. Tuy nhiên uống nước đậu đen nhiều có tốt không? Để giải đáp thắc mắc này trước tiên bạn cần nắm được thành phần trong đậu đen có những gì.

1. Trong đậu đen có những gì?

Đậu đen chứa 34% protein thô, cứ 100g đậu đen chứa tới 49,8% protein, cao hơn các loại đậu khác. Nó cũng chứa 5% chất xơ thô và 12% chất béo. Thành phần chất béo của nó là axit palmitic 2,4% ~ 6,8%, axit stearic 4,4% ~ 7,3%, axit arachidic 0,4% ~ 1,0%, axit oleic 23,0% ~ 35,6%, axit oleic 51,7% ~ 57% Axit linolenic 2,0% ~ 9,8% Axit béo không bão hòa lên đến 86,1%. Ngoài ra, đậu nành đen còn chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, vitamin, glycosid trợ tim , saponin trong đậu nành và các yếu tố chức năng khác.

uống nước đậu đen nhiều có tốt không

Đậu đen là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

2. Sử dụng đậu đen đúng cách mang lại tác dụng gì? 

2.1. Đậu đen có hàm lượng protein cao

Đậu đen rất giàu protein chất lượng cao với hàm lượng lên đến 36%. Đây là loại đậu có hàm lượng protein cao nhất trong các loại đậu và có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn đậu đen có thể giúp cơ thể bổ sung protein một cách hiệu quả. Đồng thời ăn đậu đen cũng giúp bổ sung axit amin. Do vậy, nó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ăn đậu đen có thể bồi bổ cơ thể, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

2.2. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não

Đậu đen có chứa một lượng lớn axit béo không no.Những axit béo không no này không chỉ có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, làm mềm mạch máu, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, tim mạch, các bệnh tim mạch và mạch máu não như nhồi máu não. Đậu đen rất giàu vitamin K có tác dụng ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp, huyết khối não, duy trì chức năng tim.

uống nước đậu đen nhiều có tốt không

Sử dụng đậu đen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

3. Ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ thô trong đậu đen lên đến 4%. Ăn đậu đen có hiệu quả có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng tốc độ thải chất thải trao đổi chất và chất độc, tác dụng ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, chất xơ cũng là chất khó tiêu ăn vừa phải giúp bạn no lâu. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng. 

4. Làm chậm quá trình lão hóa

Loại bỏ các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Polysaccharid trong đậu đen có tác dụng ức chế miễn dịch thực bào. Nó làm cho chức năng thực bào suy giảm, làm giảm oxy hoạt tính tương ứng. Bạch cầu ức chế miễn dịch gián tiếp nhặt rác phản ứng loại oxy. Ngoài ra, sắc tố đậu đen còn có tác dụng khử trực tiếp các loại oxy phản ứng do hệ thống tế bào và hệ thống không tế bào tạo ra.

5. Tác dụng chống ung thư

Các tinh thể trihydroxyisoflavone trong đậu đen có thể ngăn chặn hiệu quả quá trình tăng sinh mạch máu trong quá trình ủ bệnh của khối u ác tính. Nó cắt đứt nguồn dinh dưỡng, từ đó trì hoãn hoặc ngăn khối u chuyển thành ung thư. Các thử nghiệm đã chứng minh rằng genistein có thể ức chế hiệu quả sự xuất hiện của ung thư ruột kết; ung thư phổi; ung thư gan; ung thư thực quản và ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời đậu đen có tác dụng cân bằng chất lỏng trong cơ thể, chống mệt mỏi.

Có thể thấy ăn đậu đen có thể bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não và táo bón. Uống nước đậu đen nhiều có tốt không? Nếu thích ăn đậu đen có thể ăn một ít thích hợp, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn đậu đen, bạn vẫn phải kiểm soát lượng tiêu thụ của mình, ăn quá nhiều đậu đen có thể mang lại một số tác hại cho cơ thể.

3. Uống nước đậu đen nhiều có tốt không?

3.1. Gây đầy bụng

Đậu đen chứa nhiều chất đạm, chất béo và chất xơ. Đây là những chất tương đối khó tiêu hóa trong cơ thể con người. Nếu ăn quá nhiều đậu đen, bạn có thể bị các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng. Do vậy bạn cần phải chú ý.

3.3. Gây ra axit uric cao

Đậu đen có tính axit và chứa nhiều nhân purin. Nếu bạn ăn quá nhiều, nó có thể làm tăng axit uric. Đối với bệnh nhân gút, axit uric tăng rất nguy hiểm, có khả năng gây ra một số biến chứng khác, bệnh nhân gút cần thận trọng khi ăn đậu đen. Do vậy, đây cũng là đối tượng nên hạn chế sử dụng đậu đen trong chế độ ăn hàng ngày.

uống nước đậu đen nhiều có tốt không

Người bị bệnh gout không nên ăn nhiều đậu đen

3.2. Tăng gánh nặng cho thận

Hàm lượng ion kali trong đậu đen rất cao. Trong mỗi 100g đậu đen có tới 1377 microgam. Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều ion kali có thể làm tăng gánh nặng cho thận. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận tốt nhất nên hạn chế sử dụng đậu đen để tránh làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Trên đây là giải đáp uống nước đậu đen nhiều có tốt không? Nhìn chung, giá trị ăn được của đậu đen rất cao, ăn đậu đen một cách hợp lý có nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, khi đang ăn không nên tiêu thụ một lượng lớn một cách mù quáng, nếu không có thể gây khó chịu cho cơ thể.