Tin Tức

Ung thư thanh quản sống được bao lâu? Có chữa khỏi được không?

ung thư thanh quản sống được bao lâu

Ung thư thanh quản sống được bao lâu là một câu hỏi của tất cả bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết thời gian sống cũng như khả năng sống của những nhóm bệnh nhân khác nhau, từ chia sẻ của các bác sĩ đầu ngành.

Tỷ lệ mắc ung thư thanh quản chiếm từ 1% đến 5% các khối u toàn thân, trong số các khối u tai mũi họng thì ung thư thanh quản chỉ đứng sau ung thư vòm họng, hốc mũi và ung thư xoang. Sự xuất hiện của ung thư thanh quản liên quan mật thiết đến việc hút thuốc lâu ngày, uống nhiều rượu bia, hít phải chất độc hại, nhiễm virus u nhú… Vậy ung thư thanh quản có chết không và có thể chữa khỏi được không. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư thanh quản không thể xác định được. Có bệnh nhân chỉ sống được vài tháng sau khi phát hiện bệnh, cũng có bệnh nhân sống được 5 năm, thậm chí được chữa khỏi bệnh ung thư thanh quản. Thời gian bệnh nhân sống được ảnh hưởng bởi ba yếu tố sau đây và các yếu tố này khác nhau ở mỗi người.

Thể trạng của bệnh nhân

Thể trạng của bệnh nhân khác nhau, thời gian sống cũng khác nhau. Dẫn tới câu trả lời ung thư thanh quản sống được bao lâu cũng khác nhau. Bệnh nhân ung thư thanh quản có thể sống sót lâu hơn nếu sức đề kháng của cơ thể khỏe hơn những bệnh nhân có sức đề kháng kém hơn. Vì vậy, việc có ý thức nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể là vô cùng cần thiết.

Tình trạng bệnh lý của bệnh nhân

Thời điểm phát hiện muộn của ung thư thanh quản khác nhau, hiệu quả điều trị và tiên lượng cũng khác nhau. Những bệnh nhân bị bệnh nhẹ hơn có thời gian sống sót sau khi điều trị tương đối dài hơn. Đối với những bệnh nhân nặng, thời gian sống sót sau khi điều trị có thể kém lạc quan hơn.

Ví dụ, với những ai băn khoăn ung thư thanh quản giai đoạn 1 sống được bao lâu thì theo thống kê, ung thư thanh quản nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ sống trên 5 năm đạt 60 – 75% và bệnh nhân còn có thể chữa khỏi được bệnh. Nhưng phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn cho những ai đang tự hỏi ung thư thanh quản giai đoạn 3 sống được bao lâu thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn hơn 40%. Khi bệnh đã ở giai đoạn 4, giai đoạn cuối cùng, con số này chỉ còn khoảng trên 30%.

Tình trạng tinh thần của bệnh nhân

Sau khi được chẩn đoán ung thư, nhiều bệnh nhân cảm thấy tiêu cực, suy sụp, không thiết ăn uống, vui chơi vì nghĩ rằng cuộc sống của họ sắp kết thúc. Trên thực tế, nếu bạn giữ được thái độ tốt, tích cực điều trị, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đẩy lùi bệnh và kéo dài thời gian sống cùng ung thư thanh quản. Vì vậy, luôn ý thức duy trì một thái độ sống tích cực là những gì bác sĩ luôn luôn khuyên bệnh nhân.

Những phân tích trên đây cũng đã giúp bạn có được câu trả lời cho riêng mình cho câu hỏi ung thư thanh quản có chết không. Đó là bệnh ung thư thanh quản nếu phát hiện quá muộn, khi các tế bào ung thư đã di căn có thể gây tử vong cho bệnh nhân thời gian ngắn sau đó. Nhưng cũng có những trường hợp bệnh nhân tích cực điều trị và chăm sóc đúng cách, giữ tinh thần lạc quan thì có thể sống thêm nhiều năm cùng ung thư.

ung thư thanh quản sống được bao lâu

Bệnh ung thư thanh quản được phát hiện càng sớm thì càng có cơ hội sống cao

2. Ung thư thanh quản có chữa khỏi không?

Câu trả lời cũng tương tự như câu hỏi ung thư thanh quản sống được bao lâu. Đó là nếu có nhiều yếu tố quyết định việc bệnh có chữa khỏi được hay không. Khi được phát hiện sớm, bệnh ung thư thanh quản có khả năng được chữa khỏi hoàn toàn lên tới 80%. Theo các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư thanh quản mà hiệu quả điều trị cũng khác nhau. Bệnh ở giai đoạn càng nặng thì tỷ lệ chữa khỏi càng thấp. 

Sau khi chẩn đoán ung thư thanh quản, phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Hai bên trái và phải của thanh quản là hai bộ phận phát triển độc lập. Các đường dẫn lưu bạch huyết trái và phải không được kết nối với nhau. Các đường dẫn lưu bạch huyết thanh quản trên, thanh quản dưới cũng hoàn toàn độc lập. Đặc điểm này cho phép việc cắt bỏ một phần thanh quản bị ung thư để loại bỏ bệnh. Tuy nhiên, tùy vào vị trí khối u của bệnh nhân ung thư thanh quản mới có thể áp dụng được phương pháp cắt bỏ khối u. 

Nếu bệnh nhân không thể chịu đựng được phẫu thuật, thì các bác sĩ sẽ xem xét xạ trị và các phương pháp điều trị khác.

ung thư thanh quản có chữa khỏi khôn

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc chữa khỏi ung thư thanh quản

3. Ung thư thanh quản có lây không?

Câu trả lời là không, ung thư thanh quản không lây từ người này sang người khác, kể cả là phụ nữ mang thai cũng không thể lây ung thư sang cho em bé trong bụng.

bệnh có lây không

Ung thư thanh quản không lây, kể cả từ mẹ sang bé

4. Ung thư thanh quản kiêng ăn gì?

Một trong những yếu tố quyết định câu trả lời ung thư thanh quản sống được bao lâu là chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Hãy tham khảo các thực phẩm nên tránh sau đây.

Đồ ăn cay, nóng

Đồ ăn cay, nóng cần phải tuyệt đối tránh trong thực đơn của những người có vấn đề về thanh quản. Do đó, những thực phẩm như tiêu, tỏi, ớt cùng với những cách chế biến như chiên xào thêm dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn.

Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật còn tồn tại các loại virus gây bệnh, có thể làm cho sức khỏe của người bệnh ung thư thanh quản yếu dần đi.

Các chất kích thích

Các chất kích thích có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, cản trở đến quá trình điều trị.

Như vậy, trên đây là lời giải đáp ung thư thanh quản sống được bao lâu. Câu trả lời là bệnh càng nhẹ và bệnh nhân càng cố gắng phối hợp điều trị cả về sức khỏe lẫn tinh thần thì thời gian sống càng lâu. Do đó, ngay khi phát hiện bệnh, đừng quá  suy sụp mà hãy bình thản đốn nhận bệnh, sống cùng với nó bằng cách sống vui vẻ hơn, lành mạnh hơn.

Xem thêm: Tại sao người Nhật sống lâu? Bí quyết sống khỏe đẹp