Tin Tức

Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Cách luộc khoai ngon

luộc khoai lang bao lâu thì chín

Khoai lang là một món ăn được sử dụng hầu như là hằng ngày của những người dân Việt Nam. Món khoai lang luộc hoặc hấp là món ăn mà không ai là chưa một lần ăn qua. Thế nhưng cách luộc khoai như thế nào cũng như luộc khoai lang bao lâu thì chín ngon không phải ai cũng biết. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin trên nhé.

1. Ăn khoai lang luộc có tác dụng gì?

Khoai lang đã được biết đến từ lâu là một loại lương thực có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Khoai lang không những cung cấp cho cơ thể chúng ta một nguồn năng lượng lớn mà còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất có lợi khác. Bên cạnh đó, khoai lang cũng có tác dụng trong phòng, chữa bệnh và làm đẹp.

Tuy nhiên, khi chế biến khoai lang sai cách hoặc chế biến bằng cách chiên trong dầu mỡ nhiều hoặc kết hợp với quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi vị ngon vốn có và ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong khoai lang. Chính vì vậy, việc chế biến khoai lang theo những cách đơn giản nhất chính là luộc hoặc hấp, nướng sẽ giúp giữ nguyên mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng có trong khoai.

luộc khoai lang bao lâu thì chín

Ăn khoai lang luộc có tác dụng gì?

Và dưới đây là các tác dụng khi ăn khoai lang luộc:

 • Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
 • Hệ tiêu hóa hoạt động tốt
 • Giảm viêm
 • Bảo vệ khớp
 • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp
 • Ngăn ngừa cholesterol và kiểm soát đường huyết
 • Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

2. Cách chọn khoai lang ngon

Trước tiên khi cần biết luộc khoai bao nhiêu phút  thì chín thì bạn cần biết cách lựa khoai để không lựa phải khoai bị sùng, bị hỏng và nhiều xơ.

Để chọn được củ khoai lang ngon sau khi hấp có vị bùi bùi, ngọt, thơm và không có xơ, hãy chọn củ khoai có hình dáng hơi suông, có thể tròn nhưng thân củ phải suông, không nên chọn củ khoai bị lõm hoặc lồi và quá nhiều mắt. Tùy vào từng loại khoai lang mà bạn nên chọn củ có da trơn, láng và màu tươi. Khi cầm củ khoai lên phải có cảm giác chắc và nặng tay, nếu củ cầm lên nhẹ tay thì rất có thể khoai đã cũ và nhiều xơ.

Đặc biệt nếu bạn muốn mua khoai lang mật, khi mua hãy bẻ nhẹ phần đầu củ khoai và đợi một lát, nếu thấy có mật màu nâu chảy ra thì chứng tỏ khoai còn mới và ngon.

Bạn cũng cần lưu ý nên lựa khoai kỹ, tìm xem trên thân củ khoai có các lỗ, chấm đen hay không. Nếu có thì chắc chắn khoai đó bị sâu ăn hỏng, đôi khi bạn sẽ nghe được mùi khoai bị sâu khi đưa gần lên mũi.

luộc khoai lang bao lâu thì chín

Chọn được khoai ngon thì luộc ăn sẽ ngon hơn

3. Luộc khoai lang bao lâu thì chín?

Thông thường chúng ta hay hấp hoặc luộc khoai lang nhưng không biết luộc trong vòng bao nhiêu phút thì khoai vừa chín tới, không nhão, không khô hay cháy khét.

Để biết được luộc khoai lang bao lâu thì chín và có được thành phẩm là những củ khoai lang thơm, bùi, khô (không úng nước), vị ngọt bùi tùy thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Số lượng khoai: Nếu số lượng khoai nhiều chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian lâu hơn để khoai được chín hêt. Thông thường, khi nấu khoảng 1kg khoai lang sẽ mất khoảng 15-20 phút. Nếu nấu nhiều hơn thì sẽ tốn khoảng 20-30 phút.
 • Loại xoong, nồi sử dụng: Nếu bạn luộc hoặc hấp khoai bằng xoong to và nấu trực tiếp trên bếp thì thời gian luộc khoai chín sẽ khác với việc luộc, hấp khoai bằng nồi cơm điện. Nếu luộc khoai bằng bếp với lửa to, chỉ trong khoảng 15 phút khoai sẽ chín hết. Nếu luộc khoai bằng nồi cơm điện, thời gian có thể sẽ lâu hơn là 20 phút.
 • Luộc hoặc hấp: Nếu bạn luộc khoai sẽ nhanh chín hơn là hấp.

Như vậy có thể thấy, việc luộc khoai bao lâu thì chín sẽ không chính xác tuyệt đối mà nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Tuy nhiên, khoảng thời gian trung bình để luộc khoai chín là từ 15-20 phút.

luộc khoai lang bao lâu thì chín

Luộc khoai lang bao lâu thì chín?

4. Một số lưu ý khi luộc khoai lang cho ngon

 • Không nên đậy nắp suốt quá trình luộc khoai. Để củ khoai được ráo nước, sau khi nước sôi được tầm 10 phút, hãy mở nắp vung ra cho hơi nước được thoát ra bên ngoài.
 • Nếu luộc, chỉ nên đổ nước khoảng 1 nửa khoai, không nên cho vào nhiều nước quá làm khoai bị úng.
 • Khi luộc hãy cho vào một ít muối để khoai đậm và ngọt vị hơn.
 • Nếu luộc khoai bằng nồi cơm điện, ban đầu nên đậy nắp cho đến khi sôi, đợi thêm 10 phút rồi mới dở nắp nồi ra cho đến khi khoai chín hết.
 • Để thử khoai chín chính xác nhất, hãy dùng một chiếc đũa và ấn vào củ khoai, nếu ấn được vào cả củ khoai, thấy mềm là khoai đã chín tới.
 • Nếu khoai đã chín mà nước vẫn còn trong nồi nhiều thì bạn hãy nhắc nồi xuống, chắt bỏ nước đi, giữ lại trong nồi một ít và cho lên bếp nấu thêm 1-2 phút nữa. Làm như vậy khoai sẽ được khô, ráo nước.
luộc khoai lang bao lâu thì chín

Khoai lang luộc thơm ngon hấp dẫn

Bài viết đã chia sẻ cho bạn thông tin luộc khoai lang bao lâu thì chín cũng như làm thế nào để chọn được khoai lang ngon. Hy vọng với những gì mà bài viết đã đề cập, bạn đã bỏ túi được cách hấp, luộc khoai thành công.

Xem thêm: Khoai lang mật chứa bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có giảm cân không?