Tin Tức

Khoai lang kỵ gì? Không nên ăn khoai lang với thực phẩm nào?

khoai lang kỵ gì

Khoai lang là một loại thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta và xuất hiện trong hầu hết các gian bếp của mọi gia đình. Khoai lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên được sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải biết khoai lang kỵ gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nếu vô tình kết hợp khoai lang cùng các thực phẩm khác.

Trong bài viết ngày hôm nay sẽ là danh sách những thứ không nên ăn cùng với khoai lang nếu bạn không muốn sức khỏe của mình bị ảnh hưởng.

1. Khoai lang kỵ gì? Thực phẩm không nên ăn chung với khoai lang

1.1. Quả hồng

Bạn cần đặc biệt lưu ý rằng khoai lang kỵ với quả hồng bởi vì trong khoai lang có đường, trong hồng có tannin và pectin. Nếu ăn cùng lúc khoai lang và hồng thì đường có trong khoai lang sẽ lên men làm cho dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Các dịch vị này sẽ phản ứng với 2 hợp chất có trong quả hồng và tạo ra kết tủa.

Kết quả là nhẹ thì bạn có thể bị đau bụng, nếu nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến dạ dày như viêm loét hoặc xuất huyết dạ dày. Chính vì vậy, cần đặc biệt lưu ý không nên ăn hồng và khoai lang chung.

khoai lang kỵ gì

Khoai lang kỵ với quả hồng

1.2. Khoai lang kỵ trứng

Việc ăn khoai lang chung với trứng không gây ra các hiện tượng, biến chứng nguy hiểm nào ngay lập tức. Tuy nhiên vẫn có thể xếp trứng vào những món mà khoai lang kỵ. Bởi vì trong trứng có nhiều protein, trong khoai lang lại giàu tinh bột. Khi ăn trứng, cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ, trong khi đó khoai lang cũng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, carbs. Khi ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho dạ dày bị quá tải, hệ tiêu hóa hoạt động quá sức.

Đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa kém thì việc ăn khoai lang chung với trứng cũng là điều không nên.

khoai lang kỵ gì

Khoai lang kỵ với trứng

1.3. Bắp (ngô)

Cũng tương tự như trứng, bắp (ngô) cũng là loại thực phẩm cần có thời gian tiêu hóa lâu cũng như trong quá trình tiêu hóa đòi hỏi dạ dày phải tiết nhiều axit hơn. Khi ăn chung khoai lang và bắp, dạ dày sẽ tiết ra rất nhiều axit để có thể tiêu hóa hết chúng, từ đó dễ khiến trào ngược axit, ợ chua, ợ nóng.

khoai lang kỵ gì

Khoai lang kỵ với bắp

1.4. Bí đỏ

Có thể bạn không biết rằng cả khoai lang và bí đỏ đều là hai loại thực phẩm nhuận tràng. Nếu nạp vào cùng lúc cả khoai lang và bí đỏ sẽ gây ra tình trặng nôn khan, ợ chua và chướng khí ở bụng.

1.5. Thịt gà và cua

khoai lang kỵ gì

Khoai lang kỵ với thịt gà

Nếu ăn thịt gà chung với khoai lang sẽ khiến bạn bị đầy hơi, tức bụng, khó chịu và khó tiêu. Còn nếu ăn khoai lang chung với thịt cua sẽ dẫn dến tình trạng tiêu chảy. Cần tránh kết hợp cua và thịt gà với khoai lang.

2. Nên ăn khoai lang kèm với gì?

Nếu bạn thắc mắc nên ăn khoai lang với gì mới tốt thì câu trả lời là trừ những thực phẩm mà khoai lang kỵ đã được liệt kê ở trên, bạn đều có thể ăn kèm với các loại thực phẩm khác đều tốt nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế lại lượng tinh bột cũng như carbs từ các loại thực phẩm khác khi đã có khoai lang trong món chính để tránh làm cho dạ dày bị quá tải khi tiêu hóa.

3. Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất

3.1. Ăn khoai lang vào buổi sáng

Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang đó chính là buổi sáng. Bởi vì vào buổi sáng cơ thể cần nhiều năng lượng nên khoai lang rát thích hợp bổ sung. Hơn nữa, khi ăn vào buổi sáng bạn cũng không lo rằng cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết.

Tốt hơn nữa, bạn cần uống một ly nước ấm hoặc nước lọc trước 30 phút rồi mới ăn khoai lang.

khoai lang kỵ gì

Nên ăn khoai lang vào lúc nào?

3.2. Ăn khoai lang vào buổi trưa

Buổi trưa vẫn là thời điểm tốt cho việc ăn khoai lang. Nếu bạn đã biết khoai lang kỵ gì và tránh việc kết hợp sai thực phẩm thì bạn cũng cần biết là cơ thể cần đến 5 tiếng đồng hồ để tiêu hóa được khoai lang. Chính vì vậy mà bạn chỉ nên ăn khoai lang trong khoảng thời gian từ sáng đến trưa, không quá 18h. Nếu bạn ăn khoai lang sau 18h thì rất dễ bị đầy bụng, chướng bụng và không tiêu đấy.

4. Khoai lang kết hợp với rau gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một món rau thích hợp để nấu cháo cho bé ăn dặm thì cà rốt, mông tơi là lựa chọn tốt nhất. Cháo khoai lang sẽ có vị bùi bùi, ngọt ngọt giúp kích thích bé ăn nhiều hơn. Các mẹ nên bổ sung ngay 2 món cháo khoai lang với bí đỏ và khoai lang với mồng tơi cho bé ăn nhé.

khoai lang kỵ gì

Nên nấu canh khoai lang với mồng tơi cho bé ăn dặm

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn về kiến thức khoai lang kỳ gì cũng như nên ăn khoai lang vào lúc nào thích hợp nhất. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích trong việc chăm lo cho sức khỏe của gia đình.

Xem thêm: Khoai lang mật chứa bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có giảm cân không?