Tin Tức

Hình ảnh lưỡi khỏe mạnh và không khỏe mà bạn cần phải biết

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Lưỡi là một bộ phận rất quan trọng giữ vai trò chính trong các hoạt động nhai, nếm, nuốt và nói chuyện.  Tuy lưỡi nằm trong khoang miệng nhưng nó những biểu hiện của nó cũng phản ánh rất nhiều tình trạng đang diễn ra bên trong các bộ phận khác trên cơ thể. Chính vì vậy, việc biết được các hình ảnh lưỡi khỏe mạnh cũng như hình ảnh của lưỡi không khỏe mạnh sẽ giúp bạn đoán và điều trị kịp thời. 

1. Cấu tạo của lưỡi con người

Đầu tiên, để biết được đâu là hình ảnh lưỡi khỏe mạnh và đâu không phải, bạn cần phải nắm được cấu tạo của lưỡi con người bao gồm những gì. Lưỡi bao gồm 2 phần: 1 phần cố định (dính ở trong vòm họng) và 1 phần không cố định (ở ngoài). Bên trên bề mặt lưỡi bao gồm rất nhiều niêm mạc xếp thành từng hàng dày đặc, có màu hồng. Bên dưới lưỡi sẽ có các tuyến nước bọt có nhiệm vụ tiết enzym hỗ trợ nhai và tiêu hóa thức ăn.

2. Hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Một chiếc lưỡi khỏe mạnh sẽ có màu sắc hồng hào tựa như màu ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bên trên bề mặt lưỡi sẽ có phủ một lớp mỏng màu trắng đục. Bên cạnh đó, hình ảnh lưỡi khỏe mạnh cũng là hình ảnh lưỡi có độ ẩm vừa phải, không bị khô, lớp bám trên bề mặt lưỡi phải là màu trắng đục, số lượng vừa phải. Trên lưỡi khỏe mạnh cũng không được có các vết lở, viêm hay nứt cũng như không bị đổi thành các màu sắc khác như tím, đen,…

Dưới đây là các hình ảnh lưỡi khỏe mạnh mà bạn có thể xem:

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Hình ảnh lưỡi khỏe mạnh phải là lớp mỏng màu trắng

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Lưỡi khỏe mạnh phải có độ ẩm nhât định, không thô ráp

 

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Lưỡi trẻ nhỏ khỏe mạnh

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Lưỡi khỏe mạnh phải có màu hồng

3. Hình ảnh lưỡi không khỏe mạnh cảnh báo bệnh tật

Một số các rối loạn của các cơ quan bên trong có thể dẫn đến sự biến đổi màu sắc của lưỡi. Nếu bạn đã xem qua các hình ảnh của lưỡi khỏe mạnh và nhận ra lưỡi của mình không giống như vậy thì có thể xem liệu lưỡi của mình có giống một trong các trường hợp dưới đây không nhé!

3.1. Lưỡi có màu đỏ

Nếu bạn cảm thấy lưỡi của bạn có phần đậm hơn, hồng đậm và chuyển dần sang đỏ thì rất có thể đó là biểu hiện của việc cơ thể đang bị thiếu vitamin B. Trtong trường hợp này, bạn cần phải bổ sung thêm vitamin B cho cơ thể để lấy lại được màu hồng khỏe mạnh cho lưỡi của mình. Mặt khác, một số căn bệnh cũng có thể khiến cho lưỡi của bạn xuất hiện màu đỏ chính là bệnh chàm, bệnh phát ban. Ở trường hợp này, bạn cần phải đến cơ sở y tế để được chẩn đoán thêm.

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Hình ảnh lưỡi có màu đỏ

3.2. Lưỡi có màu tím

Môt trong các trường hợp lưỡi xuất hiện sự bất thường trong màu sắc chính là khi chúng chuyển sang màu tím. Nguyên nhân của lưỡi bị tím là biểu hiện của việc lưu thông máu không tốt. Lượng dinh dưỡng có trong máu không được đưa lên vùng miệng để nuôi dưỡng lưỡi. Do đó, lưỡi sẽ dần trở nên tím tái, thiếu sức sống.

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Hình ảnh lưỡi có màu tím

3.3. Lưỡi màu xanh dương

Trường hợp lưỡi xuất hiện màu xanh dương là lời cảnh báo đến từ bộ phận phổi. Có thể do lượng oxi có trong máu quá ít hoặc cũng có thể do phổi không chứa đủ không khí.

3.4. Lưỡi màu vàng

Có lẽ lưỡi màu vàng là hình ảnh lưỡi không khỏe mạnh thường gặp nhất. Những lý do khiến cho lưỡi có màu vàng là do thói quen hút thuốc lá hoặc uống trà, cà phê quá nhiều. Những thực phẩm này sẽ đọng lại trên các lớp niêm mạc của lưỡi. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lưỡi của bạn không chỉ vàng mà răng cũng vậy. Đôi khi các đồ ăn, uống thừa còn dính trên bề mặt lưỡi cũng chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi miệng.

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Hình ảnh lưỡi có màu vàng

3.5. Lưỡi xuất hiện các mảng màu trắng

Mảng màu trắng nằm trên lưỡi khỏe mạnh sẽ là lớp màng mỏng, bao phủ đều lưỡi, nếu xuất hiện mảng màu trắng dày, chỉ nằm tập trung thành từng mảng tại các vị trí cụ thể thì đây có thể là nấm miệng. Bạn cần đến khám bác sĩ để tìm cho đúng loại nấm và có thuốc điều trị kịp thời.

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Hình ảnh lưỡi có các mảng màu trắng

3.6. Lưỡi có màu đen sẫm

Trường hợp lưỡi có màu đen sẫm hầu hết đều do ý thức vệ sinh răng miệng kém. Khi lưỡi không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên, các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển tao thành các mảng đen xuất hiện trên bề mặt lưỡi gây mất thẩm mỹ. Điều này có nguy cơ gây ung thư nếu không chịu điều trị sớm, kịp thời. Mặt khác, những người bị bệnh tiểu đường cũng có thể mắc phải tình trạng lưỡi có màu đen.

hình ảnh lưỡi khỏe mạnh

Hình ảnh lưỡi có các mảng màu đen

Bài viết trên đã giúp bạn liệt kê các hình ảnh lưỡi khỏe mạnh và hình ảnh lưỡi với các biểu hiện khác thường có thể là biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức thật bổ ích.