Tin Tức

Hạt dẻ bao nhiêu calo? Ăn hạt dẻ cười có bị mập không?

hạt dẻ bao nhiêu calo

Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến hạt dẻ. Nhưng bạn đã biết hạt dẻ bao nhiêu calo  chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về lượng calo mà hạt dẻ có cũng như việc ăn hạt dẻ có làm người mập lên không nhé.

Một mùa thu đang nồng nàn, mùa ăn hạt dẻ lại đến, chủ đề hạt dẻ bao nhiêu calo lại một lần nữa được cư dân mạng bàn tán sôi nổi. Một số cư dân mạng cho rằng, 6 hạt dẻ bằng 1 bát cơm. Cùng xem qua bài viết để biết đây có phải sự thật không nhé. 

1. Ăn hạt dẻ có làm bạn béo không?

Hạt dẻ bao nhiêu calo? Ăn hạt dẻ có mập ra không? Không có chức năng “tạo chất béo” như những món chiên rán nhưng hạt dẻ lại chứa nhiều tinh bột và làm se ruột. Không giống như khoai lang, tuy cũng nhiều tinh bột nhưng lại giàu chất xơ nên có thể giúp tiêu hóa dạ dày, ruột và có tác dụng nhuận tràng, giúp giảm cân, tạo cảm giác no lâu,… Vì vậy, hãy ăn ít hạt dẻ hơn và ăn nhiều trái cây và rau hơn để bạn không bị béo. Thay vì ăn hạt dẻ với một số đồ chiên hay rán nhiều calo, phản ứng hóa học sẽ khiến chất béo dễ tích tụ hơn.

hạt dẻ bao nhiêu calo

Ăn hạt dẻ có làm tăng cân không?

2. Hạt dẻ bao nhiêu calo?

  • 100gr hạt dẻ bao nhiêu calo? Lượng calo trong 100 gam hạt dẻ khoảng 214 kcal. Trong khi 100 gam gạo là 116 kcal. Tính chung 10 hạt dẻ nhỏ hay 6 hạt dẻ lớn có 100 gam nên tính nhiệt của hạt dẻ không hề thấp. 
  • Hạt dẻ cười bao nhiêu calo? Hạt dẻ cười có lượng calo cho 100g là khoảng 562,1 kcal.
  • Hạt dẻ rang bao nhiêu calo? Hạt dẻ rang sẽ có khoảng 145 calo/100g.
  • Hạt dẻ luộc: 120 calo/100g.

3. 6 hạt dẻ bằng lượng calo của 1 bát cơm đúng không?

Theo số liệu, hạt dẻ được chia thành 3 loại là hạt dẻ tươi, hạt dẻ khô và hạt dẻ đã nấu chín. Bảng thành phần cho thấy 100g hạt dẻ tươi có lượng calo là 185 kcal, hạt dẻ khô có lượng calo là 345 kcal, hạt dẻ nấu chín có lượng calo là 214 kcal. Trong khi 100g gạo có lượng calo là 347 kcal.

Ruan Guangfeng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ của Trung tâm Trao đổi Thông tin Dinh dưỡng và Thực phẩm Kexin, cho biết một hạt dẻ khoảng 5-8g, 6 hạt dẻ là 48 gram. Vậy lượng calo của 6 hạt dẻ khoảng 107 kcal. Tính theo 2 lạng gạo, thông thường tỷ lệ gạo và nước là 1: 1. Tức là tuy có 2 lạng gạo nhưng chỉ có 1 lạng gạo tức là khoảng 50 gam. Theo số liệu của bảng thành phần lương thực, lượng calo của 100g gạo là 347 calo, thì 50g gạo là khoảng 173 kcal, tức là calo của một bát 2 lạng gạo là khoảng 173 kcal.

hạt dẻ bao nhiêu calo

6 hạt dẻ có bằng 1 bát cơm không?

Kết quả trên cho thấy lượng calo của 6 hạt dẻ thấp hơn lượng calo của một bát cơm nhỏ. Các chuyên gia cho biết, mặc dù tuyên bố 6 hạt dẻ bằng 1 bát cơm là không chính xác nhưng quả thực hạt dẻ chứa nhiều calo nên những người giảm cân không nên ăn nhiều.

4. Hạt dẻ có chứa những dưỡng chất nào?

Hạt dẻ rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin C, vitamin B, caroten và các khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt. Một số chuyên gia cho rằng nên ăn hạt dẻ như một món ăn nhẹ giữa các bữa chính, có thể bổ sung năng lượng cần thiết kịp thời.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên gym cho rằng hạt dẻ chứa nhiều calo và nhắc nhở những người đang giảm cân không nên ăn hạt dẻ. Chuyên gia cho biết, hàm lượng carbohydrate trong hạt dẻ quả thực rất cao, tới 46%. Hơn nữa hầu hết hạt dẻ chúng ta ăn hiện nay đều được rang hoặc rán với đường, sẽ mang lại nhiều năng lượng. Vì vậy những người muốn kiểm soát cân nặng của mình không nên ăn nhiều. Hoặc ăn hạt dẻ trong khi ăn ít các thực phẩm thiết yếu khác.

hạt dẻ bao nhiêu calo

Hạt dẻ rất giàu dưỡng chất

5. Có thể ăn bao nhiêu hạt dẻ trong một ngày?

Khuyến cáo không nên dùng quá 30 gam mỗi ngày. Quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể cần tiêu thụ nhiều loại vitamin và khoáng chất. Do đó nếu ăn đường thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về dinh dưỡng như thiếu vitamin, thiếu canxi, thiếu kali. Mọi người đều phải kiểm soát lượng khi ăn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng hạt dẻ chiên đường như một bữa ăn nhẹ xen kẽ, bạn có thể giảm lượng thức ăn chủ yếu trong các bữa ăn chính thức một cách thích hợp. Hoặc tiêu thụ phần calo này bằng cách tăng cường tập thể dục. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không được ăn nhiều hạt dẻ sau bữa ăn. Điều này dễ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều calo và gây béo phì.

6. Cách ăn hạt dẻ cho người ăn kiêng

6.1. Hạt dẻ phơi khô

Treo hạt dẻ trong túi lưới cho khô thoáng. Mỗi ngày ăn vài quả hạt dẻ sống, khi ăn nên nhai từ từ. Bằng cách này, bạn không chỉ thưởng thức được vị thơm ngon của hạt dẻ mà còn không nạp thêm calo.

6.2. Cháo hạt dẻ

Lấy 10 hạt dẻ và một lượng gạo vừa đủ, nấu thành cháo. Bạn cũng có thể phơi khô hạt dẻ rồi xay nhỏ. Khi cháo chín thì cho thêm chút đường nâu vào là ăn được. Nấu cháo với hạt dẻ giúp loại bỏ lượng calo thừa do dầu và muối mang lại, rất thích hợp cho người giảm cân.

hạt dẻ bao nhiêu calo

Cháo hạt dẻ

Như vậy, bạn đã  biết được hạt dẻ bao nhiêu calo cũng như cách ăn chúng hợp lý để không tăng cân. Chúc bạn luôn có sức khỏe cùng cân nặng ổn định nhé.