Tin Tức

Cơ thể người có bao nhiêu huyệt đạo? Huyệt nào là quan trọng nhất

co thể con người có bao nhiêu huyệt đạo

Cơ thể người có bao nhiêu huyệt đạo? Tìm hiểu về huyệt đạo là cả một công trình nghiên cứu nhiều năm liền. Con người đã tìm ra được cơ hơn 700 huyệt đạo trên cơ thể. Trong đó có 180 huyệt đạo chính được sử dụng nhiều trong châm cứu chữa bệnh.

Có rất nhiều huyệt đạo trên cơ thể chúng ta, những huyệt đạo này không phải tự nhiên mà có. Học cách sử dụng các huyệt đạo này có thể giúp chúng ta phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính. Với người bình thường thì có thể nâng cao sức khỏe.

Huyệt đạo là gì? Có tác dụng thế nào với cơ thể?

Huyệt chủ yếu dùng để chỉ các điểm đặc biệt trên đường kinh mạch của cơ thể con người. Từ lâu, con người đã nghiên cứu tìm hiểu cơ thể người có bao nhiêu huyệt đạo cũng như ấn huyệt có tác dụng gì. Mục đích là nhằm ứng dụng huyệt đạo vào việc chữa bệnh cứu người.

co thể con người có bao nhiêu huyệt đạo

Huyệt đạo trên cơ thể người.

Y học cổ truyền Trung Quốc có thể dùng châm cứu hoặc xoa bóp, bấm huyệt, châm huyệt để kích thích các kinh mạch tương ứng để điều trị bệnh. Một số huyệt đạo không nằm trên đường kinh lạc, nhưng sự kích thích của chúng cũng có thể tạo ra tác dụng chữa bệnh.

Huyệt là thuật ngữ độc đáo trong văn hóa Trung Quốc và y học cổ truyền hiện nay. Hầu hết chúng là những nơi có nhiều đầu dây thần kinh và mạch máu hơn. Nó được gọi là huyệt và lỗ huyệt.

Huyệt là vùng điện trường dưới da có điện thế cao nhất dùng chung cho người và động vật. Là nơi đi qua của thân thần kinh và các đầu dây thần kinh. Là nơi có thế năng cao nhất ở người và động vật. Nếu bộ phận này bị tổn thương hoặc hoại tử, cũng như tắc nghẽn ngoại lực sẽ gây bệnh. Tất cả đều sẽ gây ra các triệu chứng như tê, sưng, ngứa, đau và nhức. Thậm chí có thể gây khó chịu ở các mô, cơ quan , tuần hoàn, tim và não. Huyệt bị tổn thương có thể cũng có thể dẫn đến tàn tật, thất bại, ngạt thở và tử vong.

Cơ thể người có bao nhiêu huyệt đạo?

Có tổng cộng 720 huyệt đạo trên cơ thể con người và 402 huyệt đạo dùng trong y học. Trong đó có 108 huyệt vị trọng yếu, được chia thành huyệt đạo và tử huyệt. Có khoảng 52 huyệt đơn, 309 huyệt kép, 50 huyệt ngoại kinh, tổng số 720 huyệt.

co thể con người có bao nhiêu huyệt đạo

Ấn huyệt là phương pháp ứng dụng của huyệt đạo trong việc trị bệnh.

Trong số 108 huyệt trọng điểm, trong đó 72 huyệt nói chung sử dụng kỹ thuật xoa bóp để day, ấn, nhào để tránh gây hại cho cơ thể con người. 36 huyệt còn lại thường được gọi là “ tử huyệt ”. Giải thích rằng 36 điểm này là điểm tử vong, xoa bóp bình thường không có tác dụng phụ. Tuy nhiên khả năng sát thương xảy ra khi có trọng lực ngẫu nhiên, lực bất thường tác động bất ngờ lên tử huyệt.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những huyệt đạo tốt cho sức khỏe thường được dùng xoa bóp, châm cứu sau đây.

Cơ thể người có bao nhiêu huyệt đạo giúp chữa bệnh?

Để giúp mọi người hiểu hơn về tác dụng của huyệt đạo, chúng tôi giới thiệu 5 huyệt đạo sau đây. Chúng đều là những huyệt đạo có lợi cho sức khỏe.

1. Huyệt Phong Trì

Giảm đau đầu, chóng mặt, ù tai, cứng cổ, thư giãn cơ xương cổ, mỏi cổ. Đặc biệt vào mùa thu, do không có quần áo bảo hộ nên xoa bóp huyệt Phong Trì có thể giúp vận động xương cổ, tránh cảm lạnh. Phương pháp: Dùng ngón tay cái day ấn huyệt trong khoảng 15 phút.

2. Huyệt Hợp cốc

co thể con người có bao nhiêu huyệt đạo

Tìm hiểu huyệt đạo có ích cho việc chữa bệnh.

Mỗi khi nói cơ thể người có bao nhiêu huyệt đạo thì không thể không nói đến huyệt này. Huyệt Hợp Cốc được biết đến như là huyệt vị vạn năng. Vì tất cả các cơn đau gây ra đều có thể được điều trị bằng cách xoa bóp huyệt Hợp Cốc. Khi bị đau răng, nhức đầu, đau vai gáy, đau bụng kinh,… bạn nhớ bấm huyệt để cảm nhận hiệu quả giảm đau tức thì. Tác dụng cũng rất tốt cho chứng đau bụng do đầy hơi đường tiêu hóa. Chỉ cần ấn bằng ngón tay cái trong khoảng 15 phút là cơn đau thuyên giảm.

3. Huyệt Quan Nguyên

Tác dụng chính: Đối với nam giới, xoa bóp huyệt Quan Nguyên có tác dụng bổ thận tráng dương. Thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, cường dương. Đối với phụ nữ, xoa bóp huyệt Quan Nguyên có tác dụng chữa đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, rong huyết và các bệnh phụ khoa khác…

4. Huyệt Tam âm giao: Huyệt đạo của phụ nữ

Chức năng chính: Phụ nữ thường xuyên ấn huyệt này có tác dụng thông kinh lạc, dưỡng tử cung và buồng trứng. Ngoài ra, nó còn có các chức năng điều hòa kinh nguyệt, xóa mờ vết nám, xóa nếp nhăn, trị mụn, dị ứng da, viêm da, chàm … Khi ấn vào huyệt này, dùng ngón tay cái ấn trực tiếp vào huyệt rồi ấn mạnh xuống. .Sau đó xoa bóp trong 1 phút mỗi lần.

5. Huyệt Dũng Tuyền

Đây là một trong những huyệt đạo quan trọng nhất trên cơ thể, từ chân đến thận, giải độc, cải thiện nội tiết và các bệnh khác. Thường xuyên xoa bóp huyệt này có thể bổ sung sinh lực, bổ thận tráng dương. Giúp thư thái tinh thần, giúp giải tỏa mệt mỏi, an thần và ngủ sâu. Trước khi đi ngủ hoặc mỗi tối dậy sớm, dùng ngón tay cái ấn vào huyệt Dũng Tuyền để tốt cho cơ thể.

Cơ thể người có bao nhiêu huyệt đạo thì chúng ta đã biết rõ sau khi đọc qua bài viết này. Hy vọng rằng các bạn đã hiểu được sự quan trọng của các huyệt đạo trên cơ thể. Đồng thời có thể áp dụng các cách chữa bệnh bằng huyệt đạo trên để cải thiện sức khỏe.